Have you seen the workshop reports?

Click here to browse through the sessions!

จดหมายข่าว

สมัครเพื่อรับข่าวสารใหม่ๆ

NAME

EMAIL

captcha

Tweets

 • New tweet coming soon...
  really soon...
 • IACC

  ประวัติ

  คืนความเชื่อมั่น: ทั่วโลกโปร่งใสสู้ภัยทุจริต

  เกี่ยวกับการประชุมนานาชาติว่าด้วยการต่อต้านการทุจริต (IACC)

  IACC หรือการประชุมนานาชาติว่าด้วยการต่อต้านการทุจริตเป็นเวทีประชุมชั้นนำของโลกซึ่งเปิดโอกาสให้ราชวงศ์ ผู้นำสูงสุดของประเทศ ภาคประชาสังคม และภาคเอกชนมาร่วมกันแก้ปัญหาที่มีความซับซ้อนมากขึ้นจากการทุจริตคอรัปชั่น ทั้งนี้การประชุม IACC จะจัดขึ้นทุก ๆ 2 ปีในภูมิภาคต่าง ๆ ของโลก โดยมีผู้เข้าร่วมประชุม 1,500 คนจากกว่า 135 ประเทศ ที่ประชุมแห่งนี้เป็นเวทีชั้นนำของโลกในการสร้างเครือข่ายและเติมเต็มซึ่งกันและกันซึ่งเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการชี้แนะและดำเนินการต้านการทุจริตอย่างมีประสิทธิภาพทั้งในระดับประเทศและระดับโลก

  ที่ประชุม IACC เรียกร้องให้ผู้คนให้ความสำคัญกับปัญหาการทุจริตคอรัปชั่นด้วยการสร้างจิตสำนึกและกระตุ้นให้เกิดการแสดงความคิดเห็น ที่ประชุม IACC ยังส่งเสริมให้เกิดการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ตลอดจนวิธีการในการปราบปรามการทุจริตในระดับโลก อีกทั้งสนับสนุนให้เกิดความร่วมมือระหว่างหน่วยงานต่าง ๆ ในระดับนานาชาติตลอดจนพลเมืองจากทุกส่วนของโลก ส่งผลให้เกิดการพัฒนาความสัมพันธ์ระดับผู้ทำงานด้วยการเปิดโอกาสให้ผู้คนได้สังเสวนา สร้างสัมพันธ์โดยตรงกับตัวแทนจากหน่วยงานและองค์กรต่างๆที่เข้าร่วมประชุม

  เวทีที่เอื้อให้เกิดการแลกเปลี่ยน
  เมื่อผู้คนตระหนักมากขึ้นว่าเราจำเป็นต้องต่อสู้กับการทุจริตคอรัปชั่น นั่นย่อมหมายความว่าความจำเป็นในการแลกเปลี่ยนข้อมูลก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน ขณะนี้ มีหน่วยงานจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ที่มีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาทุจริตและที่ได้พัฒนากลยุทธ์ต่าง ๆ เพื่อรับมือกับปัญหาภายใต้บริบทที่ต่างกันไป ด้วยเหตุนี้ การประชุมนานาชาติว่าด้วยการต่อต้านการทุจริตจึงทำหน้าที่เป็นเวทีในการนำผู้ปฏิบัติและนักวิชาการที่ทำงานด้านนี้มาแลกเปลี่ยนข้อมูลและความคิดเห็น

  ที่ประชุม IACC ยังสามารถดึงดูดนักการเมือง เจ้าหน้าที่รัฐทั้งระดับท้องถิ่นและระดับชาติ ตัวแทนจากภาคธุรกิจ นักกฎหมาย ผู้บังคับใช้กฎหมาย นักบัญชี นักวิจัย องค์กรพัฒนาระหว่างประเทศ สื่อ และองค์กรพัฒนาเอกชน หรือโดยสรุป ได้แก่ทุกกลุ่มคนที่สัมผัสกับรูปแบบการทุจริตต่าง ๆ จากการทำงานของตน รวมทั้งผู้คนซึ่งทำงานเกี่ยวกับการป้องกันหรือดำเนินคดีที่เกี่ยวกับการทุจริตคอรัปชั่น

  การประชุม IACC ตลอด 4วันทั้งในรูปของการประชุมเต็มคณะ (plenary session) การประชุมย่อยเชิงปฏิบัติการและการประชุมนัดพิเศษในหัวข้อที่หลากหลายกว่า 40 หัวข้อซึ่งมีวัตถุประสงค์ที่จะนำไปสู่การแก้ปัญหาสำคัญ ๆ ซึ่งส่งผลต่ออนาคตร่วมกันของเรา

  ประวัติการประชุม
  แนวความคิดที่จะจัดประชุมครั้งแรกเกิดขึ้นจากหน่วยงานผู้บังคับใช้กฎหมายต่อต้านการทุจริตจำนวนหนึ่ง ซึ่งรวมถึง คณะกรรมาธิการอิสระเพื่อการต่อต้านการทุจริตของฮ่องกง ผู้ตรวจการสูงสุดแห่งดิสตริกออฟโคลัมเบีย (วอชิงตัน ดีซี) และกระทรวงการสอบสวนแห่งนิวยอร์คซิตี้ ในช่วงต้น การประชุมจะเน้นประเด็นการบังคับใช้กฎหมาย จากนั้นจึงมีการพัฒนากลยุทธ์และยุทธวิธีต่าง ๆ เพื่อป้องกันและสอบสวนการทุจริตอย่างเป็นทางการ และส่งผลให้ขอบเขตของการประชุมขยายตัวอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันการประชุม IACC ครอบคลุมทุกภาคส่วนไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ ภาคเอกชนและภาคประชาสังคมในความพยายามที่จะต่อต้านการทุจริตและการฉ้อโกงต่าง ๆ ทั่วโลก ที่ประชุม IACC ทำหน้าที่เป็นเวทีประชุมชั้นนำของโลกในการสร้างความสัมพันธ์ตลอดจนการเติมเต็มซึ่งกันและกันซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการชี้แนะและดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพทั้งในระดับโลกและระดับชาติ

  ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการประชุมต่าง ๆ ที่ผ่านมาของ IACC และประวัติการประชุม สามารถหาอ่านได้ที่ www.iacconference.org

  การประชุม IACC ในอดีต

  กรุงเอเธนส์
  ตุลาคม 2008
  ความโปร่งใสระดับโลก: การต่อต้านการทุจริตเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน
  วิทยากรของการประชุมครั้งนี้ได้แก่เจ้าชายอัล ฮัสซาน บิน ทาลาลแห่งจอร์แดน รองประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ซิอิม คัลลาส นายกรัฐมนตรีจอร์จ ปาปันเดรอูแห่งกรีซ เลขาธิการองค์การนิรโทษกรรมสากลไอรีน คาห์น อดีตข้าหลวงใหญ่ด้านสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติแมรี่ โรบินสัน และอดีตประธานาธิบดีบอสวานาเฟสตัส โมเก

  กัวเตมาลาซิตี้
  พฤศจิกายน 2006
  สู่โลกที่ยุติธรรมยิ่งกว่า: เหตุใดการทุจริตจึงยังเป็นอุปสรรคขัดขวางการบรรลุเป้าหมาย
  วิทยากรของการประชุมครั้งนี้ ได้แก่ ผู้ก่อตั้งทีไอ เคนยา จอห์น กิทเทงโก ประธานาธิบดีคอสตาริก้า ออสการ์ เอเรียส ซานเชส อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและกระทรวงการคลังแห่งไนจีเรีย นาโกซี โอคอนโจ-ไอเวลา และประธานาธิบดีแห่งกัวเตมาลา ออสการ์ เบอร์เกอร์ เพอร์โดโม

  กรุงโซล
  พฤษภาคม 2003
  ต่างวัฒนธรรม แต่ค่านิยมร่วมกัน
  วิทยากรของที่ประชุมครั้งนี้ ได้แก่ ประธานาธิบดีเกาหลีใต้โร มู-ฮัน อัยการสูงสุดแห่งเลโซโทไฟน์ เมม่า นักกิจกรรมประชาสังคมอรุน่า รอย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรมแห่งเคนยาคูเรติ มูรังกี และนักศาสนาวิทยาฮันส์ กุง

  กรุงปราก
  ตุลาคม 2001
  ร่วมใจต้านการทุจริต: การออกแบบยุทธศาสตร์ ประเมินผลกระทบ ปฏิรูปสถาบันทุจริต
  วิทยากรในการประชุมครั้งนี้ ได้แก่ ประธานสาธารณรัฐเช็ควาคลาฟ ฮาเวล ประธานาธิบดีเม็กซิโกวิเชนเช ฟอกซ์ ผู้พิพากษาคดีสอบสวนอีวา โจลี และจอร์จ โซรอส เศรษฐีใจบุญ

  เดอร์บัน
  ตุลาคม 1999
  ความสัตย์ชื่อระดับโลก: ปี 2000 และหลังจากนั้น – การพัฒนายุทธศาสตร์ต้านการทุจริตในโลกที่เปลี่ยนไป
  วิทยากรในการประชุมครั้งนี้ได้แก่ทาโบ เอ็มเบกี้ ประธานาธิบดีแห่งแอฟริกาใต้ เฟสตัส โมเก้ ประธานาธิบดีแห่งบอสวานา และโรนัลด์ โนเบิล เลขาธิการตำรวจสากล

  ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอดีตวิทยากรที่ประชุม iACC สามารถหาอ่านได้ที่ www.iacconference.org

  ปฏิญญาที่ประชุม IACC
  ในการประชุม IACC แต่ละครั้ง ผู้เข้าร่วมการประชุมจะให้คำมั่นสัญญาร่วมของกลุ่มเพื่อต่อต้านการทุจริตผ่านคำปฏิญญาของที่ประชุม ปฏิญญาดังกล่าวจะมาจากผลการประชุมเชิงปฏิบัติการและการประชุมเต็มคณะในที่ประชุมนานาชาติว่าด้วยการต่อต้านทุจริตครั้งที่ 14 ทั้งนี้ จะมีการร่างปฏิญญาดังกล่าวในระหว่างการประชุม 4 วัน และจะนำมาอ่านในช่วงปิดการประชุมเต็มคณะ

  หากต้องการอ่านปฏิญญาของการประชุม IACC ครั้งก่อน ๆ โปรดไปที่

  Print This Page Print This Page